Hội thảo khoa học: Những tiến bộ trong điều trị u dưới biểu mô đường tiêu hóa và co thắt tâm vị

09:50 24/10/2023

Ứng dụng kỹ thuật hiện đại trong điều trị u dưới biểu mô đường tiêu hóa và co thắt tâm vị là bước tiến mới của chuyên ngành nội soi tiêu hóa, mang lại kết quả tối ưu nhất cho người bệnh.

Ngày 04/11/2023, Hội thảo khoa học “Những tiến bộ trong điều trị u dưới biểu mô đường tiêu hóa và co thắt tâm vị” do Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật Nội soi tiêu hóa và Trung tâm Đào tạo & Nghiên cứu khoa học (TAMRI) thuộc Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cùng phối hợp tổ chức với sự tài trợ của công ty Olympus. Hội thảo diễn ra với mục đích cập nhật và ứng dụng những thành tựu nghiên cứu mới của y học thế giới trong thực hành lâm sàng, chẩn đoán và điều trị bệnh lý u dưới biểu mô đường tiêu hóa và co thắt tâm vị.

Hội thảo khoa học lần này với sự chủ tọa của TS.BS Đỗ Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật nội soi tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Hội thảo có sự tham dự của đông đảo bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế chuyên ngành Nội soi và Phẫu thuật nội soi tiêu hóa trong và ngoài Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP. Hồ Chí Minh. Đặc biệt, hội thảo có sự tham gia báo cáo của hai chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nội soi, ngoại khoa đến từ Thái Lan.

PGS. Chainarong Phalanusitthepha và GS. Thawee Ratanachu-EK (từ trái qua)

PGS. Chainarong Phalanusitthepha và GS. Thawee Ratanachu-EK (từ trái qua)

TS.BS Đỗ Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

TS.BS Đỗ Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

U dưới biểu mô (hay còn gọi là u dưới niêm) và co thắt tâm vị là 2 bệnh lý dù ít gặp nhưng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe nếu không điều trị kịp thời. U dưới biểu mô đường tiêu hóa là những khối u xuất phát từ lớp cơ niêm, lớp dưới niêm hay lớp cơ của thành ống tiêu hóa, có thể gặp bất kỳ vị trí nào của đường tiêu hóa từ thực quản đến trực tràng. Biểu hiện bệnh đặc trưng là những tổn thương nhô lên trong lòng ống tiêu hóa, phủ bên ngoài là lớp niêm mạc bình thường. U dưới niêm mạc có nhiều loại, có thể lành tính hoặc ác tính.

Tùy theo bản chất, kích thước của khối u mà có phương pháp điều trị thích hợp. Một trong những phương pháp ưu tiên điều trị u dưới biểu mô hiện nay là cắt bỏ niêm mạc bằng mổ mở, phẫu thuật nội soi. Đây là những phương pháp đang được áp dụng nhưng còn nhiều hạn chế. Với phương pháp hiện đại mà các chuyên gia, bác sĩ trình bày trong hội thảo lần này là kỹ thuật tạo đường hầm nội soi qua đường tiêu hóa để cắt tổn thương u dưới niêm.

TƯT.TS.BS Phạm Hữu Tùng, Phó Giám Đốc Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

TƯT.TS.BS Phạm Hữu Tùng, Phó Giám Đốc Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Đường rạch niêm mạc cách xa tổn thương, sau đó đưa ống nội soi vào bóc tách lớp dưới biểu mô, tiến dần đến u và cắt bỏ, cuối cùng là đóng đường cắt bằng clip hoặc khâu. TTƯT.TS.BS Phạm Hữu Tùng (Phó Giám đốc Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật Nội soi Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM) cho biết, phương pháp này an toàn, hiệu quả, ít xâm lấn và tránh làm thủng niêm mạc trong quá trình phẫu thuật.

Bên cạnh phương pháp điều trị u dưới biểu mô, hội thảo còn đề cập đến phương pháp hiện đại được ứng dụng trong điều trị bệnh lý co thắt tâm vị. Co thắt tâm vị (achalasia) là một dạng rối loạn chức năng khiến thực quản không thể đẩy thức ăn xuống dạ dày (bất thường nhu động thân thực quản), cơ vòng thực quản không thể mở ra hoàn toàn gây ứ đọng thức ăn tại thực quản. Tùy vào mức độ bệnh mà có các phương pháp điều trị phù hợp, như điều trị nội khoa hay ngoại khoa.

Một số phương pháp được áp dụng điều trị co thắt tâm vị hiện nay là nong bằng bóng hoặc phẫu thuật nội soi cắt vòng dưới thực quản qua ngã bụng. Tuy nhiên, các phương pháp này đều có những chỉ định cũng như những ưu điểm và những khuyết điểm riêng. Phương pháp mới mà các chuyên gia, bác sĩ đề cập trong hội thảo là nội soi cắt cơ vòng dưới thực quản bằng nội soi ống mềm. Ưu điểm vượt trội của phương pháp này là thực hiện nội soi qua ngã tự nhiên (đường miệng) không để lại sẹo, không tổn thương dây thần kinh số 10 trước.

TS.BS Phạm Công Khánh, Trưởng khoa Gan Mật Tụy, Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

TS.BS Phạm Công Khánh, Trưởng khoa Gan Mật Tụy, Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Tiếp ngay sau báo cáo là phần thực hiện kỹ thuật cao do các chuyên gia cùng các bác sỹ và điều dưỡng Trung tâm Nội soi & Phẫu thuật nội soi tiêu hóa TP HCM thực hiện thông qua ca mổ thị phạm. Toàn bộ quá trình thực hiện thủ thuật đều được camera 360 độ truyền hình ảnh trực tiếp tới màn hình của hội trường Viện nghiên cứu Tâm Anh (TAMRI). Sau cùng là phần giải đáp những thắc mắc tại chỗ cho khách tham dự tại hội trường.

Hội thảo khoa học “Những tiến bộ trong điều trị u dưới biểu mô đường tiêu hóa và co thắt tâm vị” là cơ hội quý báu để các chuyên gia, bác sĩ cùng gặp gỡ, chia sẻ, truyền đạt kinh nghiệm thực tiễn trong điều trị bệnh lý u dưới biểu mô đường tiêu hóa và co thắt tâm vị. Qua đó, tạo tiền đề cho các hội thảo trong nước và quốc tế diễn ra tiếp theo.

Bài viết liên quan